TRANG CHỦ HOTLINE: 0986.704.567 - 0985.705.931     ALBUM ẢNH LIÊN HỆ
THUỐC DO NHÀ THUỐC BÀO CHẾ
Bản in
ĐIỀU ÁP HOÀN
Tin đăng ngày: 20/4/2016 - Xem: 815

CAO HUYẾT ÁP
Không giống như các chứng bệnh đau khác như đau răng, đau nhức xương khớp … bệnh cao huyết áp không cho bạn cảm thây biểu hiện rõ ràng. Nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh sẽ rất nguy hiểm. Bởi vậy cao huyết áp còn có tên: Kẻ giết người thầm nặng.

Một số nguyên nhân: khi gặp chuyện lo lắng, căng thẳng hoặc cảm xúc mạnh, ăn mặn, ăn nhiều thịt … cũng có thể làm huyết áp tăng nhưng chỉ trong thời gian ngắn sau đó lại trở về bình thường.

Huyết áp cao được định nghĩa là khi huyết áp tối đa >140mmHg và huyết áp tối thiểu >90mmHg. Khi đi kiểm tra, bạn bị cao huyết áp, bạn nên làm theo chỉ dẫn và hướng điều trị của bác sĩ. Ngoài ra cần phải áp dụng một số quy tắc sau giúp ổn định được huyết áp:

Chế độ ăn hợp lý, ăn nhạt, không ăn mỡ động vật, kiêng chất kích thích.
Không hút thuốc, uống rượu.
Cần giảm cân nếu cơ thể quá béo.
Tập thể dục thường xuyên.
Thư giãn cơ thể và thần kinh để tránh stress.
Theo đông y, bệnh Cao huyết áp là một bệnh thuộc các tạng can, thận, tỳ, bị mất điều hoà mà gây ra bệnh. Ngoài ra còn yếu tố đàm thấp hay gặp ở những người bệnh tạng béo và cheletron máu cao

HUYẾT ÁP THẤP 
Huyết áp thấp (hạ huyết áp) có vẻ như là một cái gì đó phấn đấu để đạt cao hơn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, hạ huyết áp có thể gây ra triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu hay có nghĩa là họ có bệnh tim, nội tiết hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng. Bị huyết áp thấp có thể não và cơ quan quan trọng khác bị mất oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là sốc.

Mặc dù huyết áp thay đổi từ người sang người, áp lực máu 90 milimét thuỷ ngân (mm Hg) hoặc ít hơn - huyết áp tâm thu, hoặc 60 mm Hg hoặc thấp hơn - huyết áp tâm trương (số dưới) thường được coi là huyết áp thấp.

Các nguyên nhân gây huyết áp thấp có thể từ tình trạng mất nước cho đến các vấn đề với cách tim bơm máu. Huyết áp thấp có thể điều trị được, nhưng điều quan trọng là tìm hiểu điều gì gây ra tình trạng này để có thể được chữa trị đúng cách.

Các triệu chứng

Đối với một số người, huyết áp thấp có thể báo hiệu một vấn đề cơ bản, đặc biệt là khi nó giảm xuống đột ngột hoặc có kèm theo dấu hiệu và triệu chứng như:

Hoa mắt chóng mặt.

Ngất xỉu (syncope).

Thiếu tập trung.

Mờ mắt.

Buồn nôn.

Da lạnh và nhợt nhạt.

Thở nhanh, nông.

Mệt mỏi.

Trầm cảm.

Khát.

Trong nhiều trường hợp, huyết áp thấp là không nghiêm trọng. Nếu luôn thấp nhưng cảm thấy tốt, bác sĩ có thể theo dõi trong kỳ khám thường lệ. Thậm chí đôi khi chóng mặt hoặc hoa mắt có thể là một vấn đề tương đối nhỏ - kết quả của mất nước nhẹ do quá nhiều thời gian trong ánh mặt trời hoặc một bồn tắm nóng, ví dụ. Trong những trường hợp này, nó không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhanh chóng trở lại do chỉ giảm áp suất máu tạm thời.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của hạ huyết áp, vì đôi khi có thể trỏ đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Nó có thể hữu ích nếu lưu giữ hồ sơ các triệu chứng khi chúng xảy ra và những gì làm lúc đó.

Nguyên nhân

Huyết áp là số đo áp suất trong động mạch trong giai đoạn hoạt động và nghỉ ngơi của mỗi nhịp đập của tim. Đây là các con số, có nghĩa là:

Huyết áp tâm thu. Số huyết áp đầu tiên trên cùng, đây là số của tim tạo ra áp lực khi bơm máu qua động mạch tới phần còn lại của cơ thể.

Huyết áp tâm trương. Số huyết áp thứ hai dưới, đây là số của áp lực trong động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập.

Hướng dẫn xác định huyết áp bình thường là bằng hoặc thấp hơn 120/80 - nhiều chuyên gia nghĩ 115/75 là tối ưu.

Mặc dù có thể nhận được con số huyết áp chính xác tại bất kỳ thời gian nhất định, huyết áp không phải luôn luôn giống nhau. Nó có thể thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn - đôi khi từ nhịp tim tiếp theo, tùy thuộc vào vị trí cơ thể, nhịp thở, mức độ căng thẳng, điều kiện vật chất, thuốc, những gì ăn và uống, và thậm chí cả thời gian trong ngày. Huyết áp thường thấp nhất vào ban đêm và tăng mạnh khi thức dậy.

Huyết áp thấp

Một người được coi là huyết áp thấp có thể bình thường cho người khác. Hầu hết bác sĩ chỉ xem xét huyết áp thấp, quá thấp mạn tính chỉ khi nó gây ra các triệu chứng đáng chú ý.

Một số chuyên gia xác định huyết áp thấp, khi huyết áp tâm thu thấp hơn 90 hoặc 60 tâm trương - chỉ cần trong phạm vi huyết áp thấp sẽ được xem là thấp hơn so với bình thường. Nói cách khác, nếu huyết áp tâm thu hoàn hảo 115, nhưng huyết áp tâm trương là 50, xem là thấp hơn so với áp suất bình thường.

Huyết áp tâm thu thấp đột ngột cũng có thể nguy hiểm. Sự thay đổi chỉ 20 mm Hg - huyết áp tâm thu giảm từ 130 đến 110 chẳng hạn - có thể gây chóng mặt và ngất xỉu khi não không nhận được đủ nguồn cung cấp máu. Và đặc biệt là những người chảy máu lớn không kiểm soát được, nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc phản ứng dị ứng, có thể đe dọa tính mạng.

Vận động viên và những người tập thể dục thường xuyên có xu hướng huyết áp thấp hơn và nhịp tim chậm hơn so với những người khác. Vì vậy, nói chung, người không hút thuốc và những người ăn uống tốt và duy trì một trọng lượng bình thường có huyết áp thấp hơn.

Nhưng trong một số trường hợp hiếm, hạ huyết áp có thể là một dấu hiệu của sự nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Vấn đề có thể gây huyết áp thấp

Một số vấn đề y tế có thể gây ra huyết áp thấp. Chúng bao gồm:

Mang thai. Bởi vì hệ thống tuần hoàn của người phụ nữ mở rộng nhanh chóng trong thai kỳ, huyết áp có thể giảm. Trong 24 tuần đầu của thai kỳ, huyết áp tâm thu thường giảm năm đến 10 mmHg và huyết áp tâm trương 10 - 15 mmHg. Điều này là bình thường, và huyết áp thường trở lại mức trước thời kỳ mang thai sau khi sinh con.

Vấn đề về tim. Một số bệnh tim có thể dẫn tới huyết áp thấp, bao gồm tần số nhịp tim rất thấp (nhịp tim chậm), các vấn đề van tim, đau tim và suy tim. Các vấn đề này có thể gây hạ huyết áp.

Các vấn đề nội tiết. Suy giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) có thể gây hạ huyết áp. Ngoài ra, các vấn đề khác, chẳng hạn như suy thượng thận (bệnh Addison), đường huyết thấp (hạ đường huyết) và trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường có thể gây ra huyết áp thấp.

Mất nước. Khi bị mất nước, thậm chí mất nước nhẹ có thể gây ra yếu, chóng mặt và mệt mỏi. Sốt, nôn mửa, tiêu chảy nặng, lạm dụng thuốc lợi tiểu và tập luyện vất vả có thể dẫn đến mất nước.

Sốc giảm lưu lượng máu, một biến chứng đe dọa tính mạng. Nó xảy ra khi lượng máu thấp gây ra giảm huyết áp đột ngột và giảm lượng ôxy đến các mô. Nếu không được điều trị, sốc nặng có thể gây tử vong trong vòng vài phút hoặc vài giờ.

Mất máu. Mất rất nhiều máu từ một vết thương lớn hoặc chảy máu nội tạng làm giảm lượng máu trong cơ thể, dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp.

Nhiễm trùng nặng (nhiễm trùng huyết). Nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra khi nhiễm trùng đi vào máu. Các vấn đề này có thể dẫn đến đe dọa mạng sống, huyết áp giảm được gọi là sốc nhiễm khuẩn.

Dị ứng trầm trọng (sốc phản vệ). Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng. Các chất thường gây nên phản ứng phản vệ bao gồm thực phẩm, thuốc nhất định, nọc độc của côn trùng và cao su. Sốc phản vệ có thể gây khó thở, nổi mề đay, ngứa, sưng phù cổ họng và hạ huyết áp.

Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng. Thiếu vitamin B - 12 và folate có thể gây ra thiếu máu, tình trạng mà cơ thể không sản xuất đủ các tế bào máu đỏ, gây ra huyết áp thấp.

ĐỂ HUYẾT ÁP KHÔNG CÒN LÀ NỖI LO CỦA MỌI NGƯỜI ĐÃ CÓ ĐIỀU ÁP HOÀN

 
Ảnh của Công ty TNHH Y Dược Thương Thảo.
>> Thuốc do nhà thuốc bào chế khác
 
 
GIỚI THIỆU CÔNG TY
Đông y gia truyền Thương Thảo thừa kế nhiều đời, lương y Hồ Sỹ Ái, nguyên chủ tịch đông y Hà Tĩnh, lương y cao cấp từ năm 1977 – 1979.Ông là một trong những cán bộ nguồn quốc gia...
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
van phong - 0985705931

Tư vấn - 0986.704.567
Hôm nay: 26 - Tất cả: 1,047,741
Trang chủ |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  Chữa trị các bệnh  |  Thuốc bổ chữa bệnh  |  Cây thuốc quý  |  Dành cho bệnh nhân  |  Bảng tra cứu Huyệt Vị  |  Thuốc do nhà thuốc bào chế  |  CÁC BÀI THUỐC  | Liên hệ
Công ty TNHH Y dược Thương Thảo
Địa chỉ: Khối 3 - Thị trấn Nghi Xuân - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0986.704.567 - 0985.705.931
Email: yduocthuongthao@gmail.com - Website: http://yduocthuongthao.com