TRANG CHỦ HOTLINE: 0986.704.567 - 0985.705.931     ALBUM ẢNH LIÊN HỆ
CHỮA TRỊ CÁC BỆNH
Bản in
Liệu pháp Tiêm Corticosteroids vào Mô Mềm và Nội Khớp
Tin đăng ngày: 13/8/2016 - Xem: 1330

Corticosteroids là nhóm thuốc kháng viêm mạnh. Chúng được dùng để giảm phản ứng viêm xảy ra ở khá nhiều bệnh. Corticosteroids thường dùng đường uống, hít, bôi ngoài da, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm vào các vùng mô khác nhau của cơ thể. 

 

- Các thuốc corticosteroids bao gồm:

 

Prednisone và prednisolone (dùng uống),

 

Solu-Medrol (tiêm tĩnh mạch),

 

Triamcinolone, Kenalog, Celestone, Depo-Medrol v.v.(dùng tiêm vào mô).

 

- Bài viết này xin chỉ đề cập đến liệu pháp tiêm corticosteroid và các vùng mô mềm và khớp.Corticosteroids không phải là thuốc giảm đau. Chúng chỉ giảm bớt phản ứng viêm, do giảm viêm nên corticosteroids làm giảm đau.

 

- Phản ứng viêm có thể tái phát. Tiêm corticosteroid nếu được sử dụng đúng cách có thể giúp tình trạng viêm thuyên giảm được lâu, từ hàng tháng đến hàng năm.

 

- Tiêm corticosteroid còn có thể trị dứt điểm nếu mô viêm chỉ khu trú ở một vùng nhỏ, như viêm bao khớp hay viêm gân cơ chẳng hạn. Tiêm Cortisone được dùng để điều trị tình trạng viêm khu trú ở những vùng mô nhỏ của cơ thể (tiêm tại chỗ), hoặc các phản ứng viêm lan tỏa toàn thân (điều trị toàn thân).

 

 

 

1. Tiêm cortisone tại chỗ

 

- Tiêm tại chỗ trong những trường hợp viêm bao hoạt dịch, viêm gân và viêm khớp như:

 

+ Viêm khớp gối

 

Viêm bao khớp háng

 

+ Viêm bao gân cơ bàn chân

 

+ Viêm gân cơ ổ quay ở vai

 

+ Và một số tình trạng khác.

 

 

          Tiêm cortisone vào bao khớp gối

 

 

        Chọc hút dịch khớp và tiêm cortisone vào bao mỏm khuỷu

 

                                 Tiêm ngoài màng cứng (epidural)

 
 

- Tiêm ngoài màng cứng tủy sống được bác sĩ chuyên khoa thực hiện dưới sự hướng dẫn của màn hình huỳnh quang.

 

- Tiêm corticosteroid toàn thân được chỉ định ở những bệnh lý ành hưởng đến nhiều cơ quan bộ phận như phản ứng mẫn cảm, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.

 

- Khi khớp sưng viêm, đôi khi dịch khớp cần được rút ra trước khi tiêm cortisone vào khớp. Dịch khớp được phân tích để xác định nguyên nhân gây viêm khớp.

 

2. Lợi ích của việc tiêm corticosteroid tại chỗ

 

- Lợi ích khi tiêm corticosteroid tại chỗ là sẽ giảm nhanh và mạnh phản ứng viêm khu trú ở một vị trí đặc biệt của cơ thể so với các thuốc kháng viêm truyền thống dùng đường uống như aspirin, các thuốc NSAID.

 

- Chỉ tiêm một lần sẽ giúp giảm các phản ứng phụ của thuốc,  như tình trạng kích ứng dạ dày vẫn thường đi kèm với việc uống thuốc kháng viêm chẳng hạn.

 

- Tiêm cortisone có thể được thực hiện dễ dàng ở phòng khám.

 

3. Bất lợi của việc tiêm cortisone tại chỗ

 

- Bất lợi của việc tiêm cortisone là cần thiết phải dùng kim tiêm xuyên thủng da cùng với những tác dụng phụ ngắn hạn và lâu dài của thuốc.

 

- Biến chứng ngắn hạn ít gặp bao gồm teo và nhạt màu da tại vị trí tiêm, nhiễm trùng, chảy máu tại chỗ, đau vết tiêm, phản ứng viêm tăng nặng hơn tại chỗ do kích ứng với  corticosteroid (phản ứng sau tiêm).

 

- Các gân cơ có thể bị yếu do tiêm trúng gân hoặc vùng kề cận gân. Hậu quả đứt gân đã được báo cáo. 40% trường hợp than phiền nóng bừng mặt thoáng qua. Mất ngủ và tăng tiết mồ hôi ít gặp hơn.

 

- Ở những bệnh nhân đái tháo đường, tiêm cortisone có thể làm tăng đường huyết.

 

- Đối với các bệnh nhân đang bị bệnh nhiễm trùng, tiêm cortisone có thể làm mất khả năng đề kháng của cơ thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, đồng thời che khuất các dấu hiệu và triệu chứng khiến việc chẩn đoán và theo dõi bệnh gặp nhiều khó khăn.

 

4. Hạn chế và sử dụng thận trọng: Hạn chế tiêm và sử dụng thận trọng cortisone ở những bệnh nhân đái tháo đường, người có bệnh nhiễm trùng đang hoạt động và những bệnh nhân có rối loạn đông máu.

 

5. Biến chứng: Các nguy cơ dài hạn khi tiêm corticoid tùy thuộc vào liều lượng và số lần tiêm. Thường xuyên tiêm liều cao có thể gây mỏng da, da dễ bị bầm tím, làm tăng cân, mặt tròn, tăng huyết áp, đục thủy tinh thể, loãng xương, hoại tử xương vô mạch (avascular necrosis).

 
 

6. Lợi ích khi tiêm corticoid vào khớp

 

- Cortisone tiêm nội khớp có lợi trong việc giảm đau khớp nhanh chóng, phục hồi chức năng cho một phần cơ thể bị bất động bởi phản ứng viêm, như viêm khớp gối hay khớp khuỷu chẳng hạn.  Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với một số bệnh nhân, như những người trụ cột trong gia đình hoặc người sống đơn thân.

 

- Mặc dù có những phản ứng phụ như đã được mô tả ở trên, nếu dùng liều thấp và không liên tục, corticosteroids thường ít gây ra những nguy cơ đáng kể.

 

- Cortisone tiêm nội khớp cũng có thể giảm bớt tình trạng viêm khớp toàn thân khi thuốc được hấp thu từ khớp vào hệ tuần hoàn.

 

7. Tác dụng phụ khi tiêm cortisone trực tiếp vào khớp

 

- Tiêm cortisone vào khớp có thể gây thêm các tác dụng phụ tại chỗ ngoài những tác dụng toàn thân.

 

- Tiêm cortisone nội khớp ảnh hưởng đến mô khớp, đặc biệt khi tiêm nhắc lại nhiều lần. Các tổn thương này bao gồm: mỏng sụn khớp, yếu các dây chằng khớp, tăng tình trạng viêm tại khớp do phản ứng đối với tinh thể corticosteroid, nhiễm trùng khớp .

 

8. Thực hiện tiêm cortisone vào mô mềm

 

- Rút thuốc corticosteroid vào ống tiêm. Có thể đồng thời pha thêm một thuốc gây tê cục bộ như lidocain. Chọn vị trí tiêm. Tiệt trùng da trên khu vực được tiêm bằng dung dịch cồn 90 độ hoặc Betadine.

 

- Có thể gây tê tại chỗ khu vực tiêm bằng cách làm lạnh nhanh chóng với bình xịt chứa ethyl clorua. Kim tiêm sau đó được đâm xuyên qua da vào mô. Bơm thuốc từ từ vào vùng viêm. Rút kim và dán băng vô trùng lên vị trí tiêm.  

 
 

9. Tiêm cortisone nội khớp

 

- Tiêm cortisone vào khớp tương tự tiêm vào mô mềm. Betadine thường được chọn lựa để sát trùng da ở vị trí tiêm. Nếu có tràn dịch khớp, lượng dịch này sẽ được rút ra bằng một ống tiêm khác trước khi tiêm cortisone vào khớp.

 

- Thầy thuốc quan sát dịch khớp bằng mắt thường và gửi mẫu đi xét nghiệm. Rút dịch giúp nhanh chóng giảm đau do giảm áp suất trong khớp. Sau cùng, rút dịch giúp khớp mau phục hồi hơn.

 

10. Tiêm corticoid có đau không?

 

- Ít đau nếu được bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Bù lại tình trạng đau khớp sẽ nhanh chóng thuyên giảm do thuốc có tác dụng kháng viêm tại chỗ.

 

- Tiêm cortisone vào các khớp đã thoái hóa hoặc những khớp quá nhỏ (như khớp ngón tay chẳng hạn) có thể gây đau nhẹ và tạm thời.

 

- Trong một số rất ít trường hợp, các dây thần kinh có thể bị kích ứng, do tiêm chạm trực tiếp hoặc do phản ứng tại chỗ với corticoid.

Tóm tắt về tiêm corticosteroid (Cortisone) vào mô mềm và tiêm nội khớp 

  • Corticosteroid là các thuốc kháng viêm mạnh.
  • Tiêm Cortisone có thể giảm nhanh chóng tình trạng đau do viêm khớp, viêm gân và bao gân.
  • Các biến chứng hiếm gặp như nhiễm trùng, xuất huyết có thể xảy ra.
  • Khi được thầy thuốc chuyên khoa thực hiện, tiêm cortisone giúp nhanh chóng giảm đau với những bất tiện tối thiểu.
>> Chữa trị các bệnh khác
 
 
GIỚI THIỆU CÔNG TY
Đông y gia truyền Thương Thảo thừa kế nhiều đời, lương y Hồ Sỹ Ái, nguyên chủ tịch đông y Hà Tĩnh, lương y cao cấp từ năm 1977 – 1979.Ông là một trong những cán bộ nguồn quốc gia...
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
van phong - 0985705931

Tư vấn - 0986.704.567
Hôm nay: 20 - Tất cả: 761,143
Trang chủ |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  Chữa trị các bệnh  |  Thuốc bổ chữa bệnh  |  Cây thuốc quý  |  Dành cho bệnh nhân  |  Bảng tra cứu Huyệt Vị  |  Thuốc do nhà thuốc bào chế  |  CÁC BÀI THUỐC  | Liên hệ
Công ty TNHH Y dược Thương Thảo
Địa chỉ: Khối 3 - Thị trấn Nghi Xuân - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0986.704.567 - 0985.705.931
Email: yduocthuongthao@gmail.com - Website: http://yduocthuongthao.com