TRANG CHỦ HOTLINE: 0986.704.567 - 0985.705.931     ALBUM ẢNH LIÊN HỆ
CHỮA TRỊ CÁC BỆNH
Bản in
TẮC VÒI TRỨNG
Tin đăng ngày: 27/12/2018 - Xem: 1049

Tắc vòi trứng, vòi trứng thông hạn chế, ứ dịch vòi trứng, viêm vòi trứng... là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, gây cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung - Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ

Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Vòi trứng dài 10-12cm, gồm bốn đoạn là đoạn kẽ (nằm trong thành tử cung), đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa. Đoạn loa tỏa ra như hình phễu, có độ 10-12 tua, mỗi tua dài 1-1,5 cm, có tác dụng đón bắt noãn. Một vòi trứng bình thường khi được soi ổ bụng chỉ gần bằng đầu nhỏ của chiếc đũa ăn cơm. Tuy nhiên nếu khi đã bị chít hẹp hay dính với các cơ quan khác thì vòi trứng đã nhỏ càng trở nên nhỏ hơn, có thể lòng vòi trứng chỉ còn bé như một sợi cước. Tình trạng này được phát hiện thông qua chụp cản quang tử cung – vòi trứng.

Nguyên nhân tắc vòi trứng, vòi trứng thông hạn chế, viêm vòi trứng

Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung không được điều trị dứt điểm dẫn tới lan ngược lên trên gây viễm nhiễm phần phụ hoặc do lạc nội mạc tử cung. (xem thêm bài “viêm âm đạo”, “viêm phần phụ”, “lạc nội mạc tử cung”).

Bệnh thường gặp ở những người có tiền sử nạo hút thai, quan hệ tình dục không an toàn, không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặt dụng cụ tử cung tránh thai…

Một số trường hợp tắc vòi trứng không rõ nguyên nhân

Một số trường hợp tắc vòi trứng do bẩm sinh (tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp)

Triệu chứng tắc vòi trứng, vòi trứng thông hạn chế, viêm vòi trứng

Tắc vòi trứng, vòi trứng thông hạn chế, ứ dịch vòi trứng, viêm vòi trứng... thường không có biểu hiện trên lâm sàng nên khó nhận biết sớm. Có một số trường hợp biểu hiện bằng đau bụng kinh do có tắc vòi trứng – viêm mủ vòi trứng gây co thắt và đau. Nhưng dấu hiệu này không đặc hiệu.

Nhiều bệnh nhân tắc vòi trứng điều trị tại Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn cho biết họ có chung biểu hiện khi có kinh nguyệt sắc kinh thâm đen, có hòn cục, thỉnh thoảng có kèm theo đau vùng bụng dưới.

Chẩn đoán xác định tắc vòi trứng dựa vào chụp X-quang tử cung, vòi trứng, buồng trứng bằng cách bơm chất cản quang; siêu âm, nội soi tử cung, buồng trứng.

Biến chứng tắc vòi trứng, vòi trứng thông hạn chế, viêm vòi trứng

Vô sinh do các vấn đề về vòi trứng như tắc vòi trứng, viêm vòi trứng, ứ dịch vòi trứng, vòi trứng thông hạn chế ....chiếm khoảng 20% trong tổng số nguyên nhân vô sinh.

Vòi trứng bị tắc cản trở tinh trùng và trứng di chuyển đến gặp nhau dẫn đến vô sinh. Hoặc trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn tới mang thai ngoài tử cung. Nhưng vòi trứng không phải là nơi thích hợp để thai phát triển, không thể giãn to theo sự tăng trưởng của thai, vì thế gây cảm giác đau và có thể vỡ. Nếu vỡ vòi trứng thì là một biến chứng chảy máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được mổ kịp thời và được truyền máu.

Tây y điều trị tắc vòi trứng, vòi trứng thông hạn chế, viêm vòi trứng

Điều trị nội khoa hiếm muộn do tắc vòi trứng như bơm hơi vòi trứng hoặc dùng thuốc kháng viêm corticoid kết hợp với kháng sinh bơm vào vòi trứng có thể giải quyết được 8 – 10% số trường hợp. Đa phần cần phải phẫu thuật dưới kính hiển vi hoặc qua soi ổ bụng, soi buồng tử cung để gỡ dính, lấy nhân dưới niêm mạc tử cung, cắt vách ngăn tử cung… để mở thông, nối 2 đầu vòi trứng, tái tạo vòi trứng… Hiện tại phương pháp mổ nội soi thông vòi trứng tỷ lệ thành công cũng chỉ đạt từ 30-50%, đặc biệt đối với các trường hợp tắc vòi trứng ở đoạn eo, đoạn kẽ, tắc đoạn gần, thì không mổ được, nếu có mổ thì tỷ lệ thông vòi trứng rất thấp, hầu như không thông được nên các bác sĩ tây y thường không tư vấn mổ.

Nhưng các biện pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời. Sau phẫu thuật vòi trứng vẫn tắc trở lại và khả năng có thai lại sau khi mở thông và tái tạo còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương lớp niêm mạc bên trong vòi trứng. Thời gian tái tắc lại vòi trứng sau mổ của mỗi người là khác nhau: có bệnh nhân chỉ 15 ngày sau mổ vòi trứng đã tắc, có người 1-2 hoặc 3 tháng sau mổ lại bị tắc lại.

Giải pháp cuối cùng là cắt vòi trứng và chuyển về thụ tinh ống nghiệm. Một khi các ống này đã bị cắt thì sẽ không cách gì nối lại được. Đa số các trường hợp bệnh nhân tắc vòi trứng đoạn kẽ và đoạn eo, tắc vòi trứng đoạn gần, đều được tư vấn làm thụ tinh ống nghiệm.

Đông y điều trị tắc vòi trứng, vòi trứng thông hạn chế, viêm vòi trứng

"Tắc vòi trứng có chữa được không?" đây là câu hỏi được nhiều người bệnh nhân hỏi Th.s/bsy HỒ DUY THƯƠNG .

Th.s/bsy HỒ DUY THƯƠNG trả lời : YHCT hoàn toàn có khả năng điều trị các trường hợp tắc vòi trứng hiệu quả. Đông y cho rằng tắc vòi trứng là do khí trệ, khí huyết không lưu thông. Thứ hai: Nguyên nhân bị tắc, dính hẹp vòi trứng là do khí hư, hoặc tử cung hư hàn, làm cho đờm, thấp, huyết trệ, nên sau khi viêm nhiễm cơ thể không đào thải được huyết ứ, dịch độc, tế bào chết ra ngoài, làm vòi trứng dầy dính chật hẹp

Trong mỗi chu kỳ kinh, huyết không thoát ra ngoài hết, một phần nhỏ bị ứ đọng lại trong vòi trứng. Lâu ngày không được thông, chất ứ đọng đó tăng lên gây tắc vòi trứng. Dựa trên nguyên lý trên mà đông y điều trị tắc vòi trứng bằng việc sử dụng các bài thuốc hoạt huyết, tác dụng lưu thông khí huyết, đẩy huyết ứ ra ngoài, làm thông vòi trứng. Một lợi thế nữa của việc uống thuốc để thông vòi trứng là: thuốc giúp cơ thể tự đào thải các "chất cặn bã" (chất nằm bên trong vòi trứng, gây tắc vòi trứng) ra bên ngoài (đào thải tự nhiên) do đó có khả năng phòng tắc lại.

Đồng thời thuốc thông tắc vòi trứng tại phòng khám Đông y Thương Thảo còn có tác dụng tăng khả năng tái tạo của lớp niêm mạc bên trong vòi trứng giúp cho hợp tử dễ dàng di chuyển vào làm tổ bên trong tử cung hơn. Khác hẳn với kỹ thuật mổ nội soi thông vòi trứng dễ tạo sẹo sơ, các vết sù sì ở vòi trứng - ảnh hưởng tới đường di chuyển của hợp tử vào tử cung, có thể dẫn tới chửa ngoài tử cung.

Bài thuốc chữa tắc vòi trứng của Th.s/bsy HỒ DUY THƯƠNG  có thể điều trị được mọi trường hợp tắc vòi trứng dù vị trí tắc ở đoạn gần, tắc đoạn kẽ, tắc đoạn eo, tắc đoạn loa, tắc dạng sừng, tắc toàn bộ vòi trứng,... Trường hợp bệnh nhân bị viêm mủ vòi trứng khi dùng thuốc cũng có tác dụng hiệu quả. Bệnh nhân chỉ cần uống thuốc, không sợ đau đớn, không gây viêm nhiễm, chống tắc lại, và cơ hội mang thai tự nhiên cao.

Bài thuốc điều trị tắc vòi trứng

Khí hư huyết ứ

Triệu chứng: tắc vòi trứng, dễ ra mồ hôi, sắc mặt nhạt, không tươi, mạch phù vô lực, lưỡi nhạt,..

Bài thuốc: Đẳng sâm, Hoàng kỳ, Trích thảo, Thăng ma, Qui đầu, Sài hồ, Bạch truật, Trần bì, Đào nhân, Hồng hoa, Xuyên khung, Chỉ xác,...

Hư hàn huyết ứ

Triệu chứng: tắc vòi trứng, sợ lạnh, mạch xích huyền, trì, ….

Bài thuốc: Ngải cứu, Qui đầu, Ngô thù, Xuyên khung, Tục đoạn, Bạch thược, Hoàng kỳ, Hương phụ, Sinh địa, Quan quế, Đào nhân, Hồng hoa, Một dược...

nhieu phu nu vo sinh vi bi benh viem vung chau

>> Chữa trị các bệnh khác
 
 
GIỚI THIỆU CÔNG TY
Đông y gia truyền Thương Thảo thừa kế nhiều đời, lương y Hồ Sỹ Ái, nguyên chủ tịch đông y Hà Tĩnh, lương y cao cấp từ năm 1977 – 1979.Ông là một trong những cán bộ nguồn quốc gia...
LIÊN KẾT QUẢNG CÁO
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
van phong - 0985705931

Tư vấn - 0986.704.567
Hôm nay: 123 - Tất cả: 1,472,331
Trang chủ |  Giới thiệu  |  Tin tức  |  Chữa trị các bệnh  |  Thuốc bổ chữa bệnh  |  Cây thuốc quý  |  Dành cho bệnh nhân  |  Bảng tra cứu Huyệt Vị  |  Thuốc do nhà thuốc bào chế  |  CÁC BÀI THUỐC  | Liên hệ
Công ty TNHH Y dược Thương Thảo
Địa chỉ: Khối 3 - Thị trấn Nghi Xuân - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0986.704.567 - 0985.705.931
Email: yduocthuongthao@gmail.com - Website: http://yduocthuongthao.com